Vỏ bánh được gắp ra khỏi bệ tủ hấp, ngay lập tức cuộn với thịt lợn băm và nấm, sau đó xếp ra đĩa, rắc hẹ tây chiên giòn, dùng kéo cắt thành từng đoạn vừa ăn và phủ lên trên là các loại rau thơm tươi như ngò gai hoặc rau thơm, húng quế. Đĩa bánh cuốn là một món ăn nhẹ truyền thống được ăn như bữa sáng ở Hà Nội nhưng giờ đây cũng có thể được tìm thấy như một món ăn khuya. Để ăn, bạn hãy nhúng một phần bún đã cuốn vào nước mắm ấm đi kèm, chấm chút chanh tươi. Bạn cũng có thể nhặt lá rau thơm và cho vào nước chấm, lấy một hoặc hai chiếc lá khi nhúng, hoặc bạn có thể cắt từng miếng với rau thơm. Bánh cuốn thường được ăn với các mặt khác nhau của xúc xích heo, gồm các tấm xúc xích quế nướng, vỏ cam được gọi là "Chả que". Nhà hàng “Bánh cuốn” Việt Nam Tại Hà Nội: Bánh cuốn Bà Hoành, 66 Tô Hiến Thành, Bánh cuốn Thanh Vân, gần chợ Hàng Da, quận Hoàn Kiếm Bánh cuốn, 14 Hàng Gà “Quán Ăn Ngon”, 18 Phan Bội Châu Đường phố Hồ Chí Minh: Bánh cuốn Tây Hồ, 127 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1 Bánh cuốn Nam Hải, 11A Cao Thắng, Quận 3.
rau thơm ăn kèm với nước chấm. Món ăn này được nhà văn Việt Nam Vũ Bằng (1913–1984) mô tả vào năm 1959, người đã mô tả Hà Nội như một thị trấn “tiếp nối với bún chả”. Nhà hàng bún chả đầu tiên của Hà Nội nằm ở Gia Ngư, Quận Hoàn Kiếm, trong Khu Phố Cổ Hà Nội. Bún chả phổ biến ở khu vực miền Bắc Việt Nam. Ở miền Nam, một món tương tự bún thịt nướng được gọi là “Bún mắm nêm”. Nhà hàng “Bún chả” Việt Nam Tại Hà Nội: Bún chả Hàng Mành, 1 Hàng Mành Bún chả Đường Thành, 67 Đường Thành Bún chả Quỳnh Nga, 1 Phố Huế Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Bún chả Hà Nội, 177 Đường Điện Biên Phủ, Quận 1 Bún chả Hà Nội, 2 Phạm Văn Hai, Tân Bình, Q. Tân Bình Bún chả Vân Anh, 36 Hồng Hà, Q. Tân Bình.
“Chả cá Lã Vọng” - Chả cá Hà Nội hiện đã có vài cửa hàng bán Chả cá Lã Vọng, nhưng không cửa hàng nào có thể bằng Chả cá Road’s về chất lượng và hương vị. Là một món ăn bình dân, chả cá Lã Vọng quả thực là một phát minh ẩm thực đặc sắc. Trong khi bạn ngồi xuống bàn, người phục vụ bắt đầu đặt vào đó một số gia vị bao gồm một bát nước mắm tôm trộn đều với chanh. Sau khi thả rượu, anh ấy sẽ trang trí bát bằng vài lát bánh pía tươi đỏ, một đĩa lạc nướng vàng vàng, các loại rau bạc hà thái sợi nhỏ màu trắng. Nhà hàng “Chả cá” Việt Nam: 14, Phố Chả Cá - Phố Cổ Hà Nội 87 Nguyễn Trường Tộ, Hà Nội Nhà hàng Chả Cá Thăng Long, 21 - 31 Đường Thành, Hà Nội 3 Hồ Xuân Hương, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
Bún bò Nam Bộ - là một món ăn đặc sản được nhiều người yêu thích ở Hà Nội. Mặc dù có tên, không có nguồn gốc từ miền nam. Đây là một món mì khô bao gồm thịt bò khô, giá đỗ, hành khô và các loại rau sống khác; phục vụ trong nước chấm chua và ngọt làm từ nước mắm.
Nhà hàng Bún bò Nam Bộ tại Việt Nam Tại Hà Nội: Bún bò Nam Bộ, 67 Hàng Điếu, Quận Hoàn Kiếm, Bún bò Nam Bộ, 37 Hàng Buồm, Quận Hoàn Kiếm Đường Mang Thắng 8, Quận 3.
Bún thang (bún với trứng, thịt gà và thịt lợn) là một món ngon Hà Nội. Làm "Bún thang" cầu kỳ bao gồm không dưới hai mươi nguyên liệu.
Các thành phần bao gồm những thứ như "rau ram" (lá rau mùi Việt Nam), Eryngium, trứng gà rán xé nhỏ, thịt gà xé, thịt lợn băm nhỏ, và bún gạo trắng được phục vụ trong nước dùng trong. Ban đầu, Tinh dau ca cuong (Lethocerus indicus) được thêm vào để mang lại hương thơm độc đáo. Các nhà hàng Bún thang tại Việt Nam Tại Hà Nội: Bún thang Bà Đức, 48 Cầu Gỗ, Hoàn Kiếm Bún thang, 29 Hàng Hành, Hoàn Kiếm Văn, 21 Hàng Muối, Hoàn Kiếm Bún thang, 11 Hàng Hòm, Quận Hoàn Kiếm Thành phố Hồ Chí Minh: Cát Tường, 63 Thủ Khoa Huân, Quận 1 Chiểu Hà Nội, 145 Phạm Văn Hai, Quận Tân Bình, Hà Nội Xưa, 90 Điện Biên Phủ, Quận 1.
Bún riêu cua - là món bún của Việt Nam, được phục vụ trong nước dùng cà chua và phủ cua hoặc mắm tôm. Trong món ăn này, nhiều loại cua nước ngọt được sử dụng, bao gồm cả cua lúa nâu được
tìm thấy trên các cánh đồng lúa trên khắp Việt Nam. Những con cua nước ngọt này được giã cho đến khi chúng tạo thành một hỗn hợp nhuyễn. Phần nước này sánh lại và chất lỏng ngấm vào cua làm cơ sở cho nước dùng gọi là “riêu cua” (cùng với cà chua). Các nguyên liệu khác bao gồm: đậu hũ chiên, me (lên men) hoặc bong (ngũ cốc lên men), Garcinia multiflora Champ., Hạt annatto (hat dieu mau) để làm đỏ nước dùng, huyết heo, rau muống chẻ, hoa chuối thái nhỏ, rau kinh giới. (Elsholtzia ciliata), bạc hà, tía tô, giá đỗ và chả chay (xúc xích chay). Nó là một món ăn phức tạp. Nhà hàng Bún riêu Việt Nam Tại Hà Nội: Quang Béo, 46 Cầu Gỗ, Quận Hoàn Kiếm Bún riêu, 42F Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm Bún riêu cua Hà Nội, 6B Thi Sách, Quận Hai Bà Trưng Tại TP. Thành phố Minh: Bún riêu cua, 1284/2 - 1284/3 đường 3 tháng 2, Quận 11 Bún riêu cua, 15 Trần Đăng Ninh, Quận Tân Bình.
Gà tần (Gà hầm) Gà nấu chao là một đặc sản Hà Nội và là một công thức gia truyền được lưu giữ sâu sắc, kết hợp một hỗn hợp đặc biệt của các loại thảo mộc và gia vị bí mật được lưu truyền từ cha
mẹ đến con cái qua nhiều thế hệ. Kết quả là một phần tư con gà được thả trong nước dùng thơm ngon, được những người sành ăn ở Việt Nam cho là một thứ gì đó tương tự như một loại thuốc bổ cho sức khỏe. Một bát gà được ninh nhừ sẽ truyền năng lượng và sinh khí; cung cấp sức mạnh cho gân và xương của bạn; giúp bạn ngủ ngon hơn; và giảm đau lưng và hen suyễn. Trung tâm chuẩn bị về việc chọn gà phù hợp cho công việc. Một con gà già sẽ quá dai và một con gà có thể không mang hương vị đúng. Nhưng một khi con gà hoàn hảo đã được tìm thấy, nó sẽ được rút ra, xé nhỏ và ướp với muối và gia vị trong khoảng 20 phút trước khi được ninh với các loại dược liệu, các loại hạt và hạt. Nhà hàng Gà tần ở Việt Nam Tại Hà Nội: Gà tần Đinh Liệt, 1 Đinh Liệt, Quận Hoàn Kiếm Bà Béo, 19 Tống Duy Tân, Quận Hoàn Kiếm Cây si, 11 Tống Duy Tân, Quận Hoàn Kiếm , Gà tần Hàng Bồ , Phố Hàng Bồ, Quận Hoàn Kiếm Ga Ac Tan Sam, 117 K1 Giảng Võ, Quận Đống Đa Tại thành phố Hồ Chí Minh: Gà tần Hà Nội, 15 / 2A Hồng Hà, Quận Tân Bình.
Bánh tôm Hồ Tây - Bánh phồng tôm Hồ Tây là một trong những
món ăn nổi tiếng của Hà Nội. Tôm (nước ngọt) được đánh bắt từ Hồ Tây về bọc bột cho vào chảo mỡ nóng già ngập mặt cho đến chín. Khi bánh nổi lên và ngả vàng có mùi thơm. Lấy hai que bánh mì treo ngang xếp ngang chảo lăn cho ráo mỡ. Ăn kèm nước sốt chua chua, ngọt ngọt, cay cay, thêm ít đồ chua (đu đủ và cà rốt thái hạt lựu ngâm dấm). bánh tôm ăn với rau, xà lách, có thể cho thêm mì vào cùng với bia thì tuyệt.
Nhà hàng bánh tôm tại Việt Nam Tại Hà Nội: Bánh tôm Hồ Tây, 1 Thanh Niên, Quận Tây Hồ Tại Thành phố Hồ Chí Minh: Hồ Tây, 20 Trần Cao Vân, Quận 1.
Nem rán (Nem ran - Chả giò)
“Nem rán” (hay Chả giò miền Nam) là một trong những món ăn truyền thống phổ biến nhất của Việt Nam, nghĩa đen là giò xào. Bản dịch tiếng Anh phổ biến nhất của “Nem ran” là chả giò, mặc dù đây
chỉ là một cái tên ưa thích vì món ăn không liên quan gì đến mùa xuân. Nguyên liệu chính của món nem rán thường là thịt xay theo mùa, nấm và các loại rau củ như cà rốt, củ cải mèo, cuộn lại trong một tấm bánh tráng ẩm. Bánh tráng sau đó được chiên giòn cho đến khi lớp bánh tráng chuyển sang màu nâu vàng giòn. Các thành phần, tuy nhiên, không cố định. Thịt được sử dụng phổ biến nhất là thịt lợn, nhưng người ta cũng có thể sử dụng cua, tôm, đôi khi là ốc (ở miền Bắc Việt Nam), và đậu phụ (đối với "chả giò" thuần chay). Nếu dùng cà rốt và jicama xắt hạt lựu thì nhân bên trong nem hơi giòn, ăn cùng bánh tráng chiên giòn rất hợp. Tuy nhiên, nước ép từ các loại rau này có thể sớm khiến giò bị mềm chỉ sau một thời gian ngắn. Để giò được giòn lâu, có thể dùng khoai lang nghiền hoặc đậu xanh để thay thế. Một cũng có thể bao gồm giá đỗ và bún gạo trong hỗn hợp nhồi, tuy nhiên, đây là một thực tế hiếm. Trứng và các loại gia vị khác nhau có thể được thêm vào tùy theo sở thích của mỗi người. Các nhà hàng “Nem rán” ở Việt Nam Tại Hà Nội: Bún chả Hàng Mành, 1 Hàng Mành Bún chả Đường Thành, 67 Đường Thành Bún chả Quỳnh Nga, 1 Phố Huế Bún chả Vương, 35 Đao Duy Từ Trong Hồ Chí Minh: Bún chả Hà Nội, 177 Điện Biên Phủ, Quận 1 Bún chả Hà Nội, 2 Phạm Văn Hai, Tân Bình, Q. Tân Bình Bún chả Vân Anh, 36 Hồng Hà, Q. Tân Bình.
“Bánh xèo” là món bánh crepe kiểu Việt Nam với tôm nguyên con, thịt lợn thái mỏng và giá đỗ.
Giống như gỏi cuốn, “bánh xèo” là một món ăn tự làm bao gồm quá trình gói bánh crepe lộn xộn nhưng ngon miệng trong rau diếp với ngò và húng quế. Mặc dù nhân bánh có thể rơi ra trên bàn của bạn, nhưng bạn sẽ hoàn toàn chìm đắm trong sự kết hợp giòn, ấm của rau diếp và bánh crepe, và nhân viên chu đáo sẽ vui vẻ dọn dẹp sau khi bạn. Nhà hàng “Bánh xèo” tại Việt Nam Tại Hà Nội: Nhà hàng 22 Hàng Bồ Nhà hàng “Quán Ngon” số 12 đường Phan Bội Châu Nhà hàng “Chín Thắm”, Thái Hà. Tại Thành phố Hồ Chí Minh: “Bánh xèo”, 46A Đình Đường Cống Trắng, Quận 1 Nhà hàng “An la nghien”, 54 A Nguyễn Văn Trỗi, Quận Phú Nhuận Nhà hàng “An Lạc”, 175/15 Phạm Ngũ Lão, Quận 1.
"Bún Bò Huế" - Bún bò Huế Ở thành phố Huế, kinh thành cũ của Việt Nam, bạn không cần phải mất
nhiều tiền để dùng bữa như một vị Vua! Bún bò Huế có nguồn gốc từ Cố đô Huế của miền Trung Việt
Nam. Nước dùng được ninh từ xương bò trong thời gian dài cũng như nhiều loại gia vị khác nhau trong đó có sả. Ăn một tô bún bò Huế, bạn sẽ dễ dàng nhận ra nó hoàn toàn khác với phở vì nước dùng của bò trước đây cay hơn rất nhiều. Các nhà hàng "Bún Bò Huế" tại Việt Nam Tại Huế: "Bún Bò Huế", 14 Lý Thường Kiệt "Bún Bò Bà Mỹ", 71 Nguyễn Công Trứ "Bún Bò Bà Tám", 43 Nguyễn Công Trứ quán Bún Bò Ô Thư ”, 237 Chi Lăng Tại Hà Nội: 96A, Tuệ Tĩnh, Q. Hai Bà Trưng 27D Quốc Tử Giám 204B Hàng Bông, Hoàn Kiến Tại TP. Hồ Chí Minh: 39A Ngô Đức Kế, Quận 1136 / 15 D Lê Thánh Tôn, Khu Đồng Khởi.
Bánh Huế - là một trong những món ăn Việt Nam ngon nhất ở miền Trung Việt Nam. Bánh bột lọc mỏng với lớp nhân tôm giã nhỏ, khi ăn một miếng là bạn chỉ muốn ăn thêm nhiều lần nữa. Ngày nay,
món ăn này đã thực sự phổ biến khắp Việt Nam. Nó không chỉ tinh tế mà còn giản dị, khi ăn một lần, bạn sẽ nhớ mãi hương vị này. Từ đĩa dương xỉ đầy hơi, mâm cỗ đầy đặn, bánh xèo tôm thịt, bột sắn tôm, bánh nếp ... tất cả những món ăn đều mang đến cảm giác tuyệt vời cho những ai từng một lần nếm thử những món bánh này. Bánh Huế chỉ sử dụng loại bột đơn giản và truyền thống để tạo ra. Nhưng nó vẫn tạo nên một nét đặc trưng riêng, rất “Huế” mà chúng ta không thể nhầm lẫn với bất kỳ món ăn nào. Bánh Huế Nhà hàng tại Việt Nam Tại Hà Nội: Bánh Huế Quang Huy, 125 Đào Tấn, Quận Ba Đình Bánh Huế, ngõ 72, Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm Tại Huế: Bánh bèo Bà Cu, 23 ngõ 177 Phan Đình Phùng Bánh bèo loc Mụ Đỏ, 71 Nguyễn Bỉnh Khiêm Bành lộc Mụ Cải, Hẻm 475 Chi Lăng Tại TP.HCM: Nhà hàng Món Huế - Nguyễn Trãi, 98 Nguyễn Trãi, Quận 1 Nhà hàng Món Huế - Cao Thắng, 7 Cao Thắng, Quận 3 Bột Quán, 41/9 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1.
Cơm Hến Sông Hương (gọi tắt là Cơm Hến) là một đặc sản bình dị và bình dân của Huế, thành cổ Việt Nam. Theo đó, cách phục vụ loại thực phẩm đặc biệt này có từ xa xưa, đơn giản và ngon. Cơm
hến có mùi thơm của cơm, hành, dầu mỡ, cũng như các vị ngọt, bơ, mặn, chua, đắng và cay nồng rất lạ miệng. Bạn phải đến cù lao sông Hến ở sông Hương mới có được món Cốm chính gốc. Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu món ăn trên một số con đường ở Thành phố Huế. Để chế biến món ăn này cần 15 nguyên liệu khác nhau, bao gồm hến, tóp mỡ rán, tóp mỡ nước, lạc, ruốc trắng, bánh xèo khô, thịt băm muối, tương ớt, hoa chuối, thân chuối, khế chua, rau gia vị, bạc hà, salad, v.v ... Cơm gà luôn hấp dẫn nhiều thực khách vì ngon, đồng thời tiết kiệm cho mọi người. Nhà hàng “Cơm hến” tại Việt Nam Tại Huế: Cơm gà Trương Định, 2 Trương Định Cơm gà Hồng Thủy, 88 Hàn Thuyên, Tam Phúc, 7 Ứng Bình, Cồn Hến Thành phố Hồ Chí Minh: Thôn Vỹ, 127 Sư Vạn Hạnh đường, Quận 10 Cơm gà Lê Văn Sỹ, 284 Lê Văn Sỹ, Quận 3.
“My Quang” - Mì Quảng rất phổ biến ở Quảng Nam và Đà Nẵng. Nước dùng mì Quảng khác với hầu hết các loại mì thông thường ở chỗ nước dùng vừa đủ ngập sợi mì. Không giống như những tô phở
Việt Nam khác mà nước dùng sẽ bao phủ gần như hoàn toàn sợi mì, nước dùng của mì Quảng hầu như không đủ để húp trong bữa ăn. Nếu bạn không ăn một tô mì Quảng đủ nhanh, nước dùng nói chung sẽ nhanh chóng bị ngấm bởi sợi mì. Nước lèo mì Quảng nói chung là nước luộc thịt heo và tôm khô, mặc dù một số công thức nấu ăn vùng miền và gia đình sẽ sử dụng thịt gà và thậm chí cả vịt. Điều làm nên nét độc đáo của nước lèo là nước dùng đậm đà, không bị thiếu và lớp đậu phộng giã nhỏ phủ lên trên sợi mì. Nhà hàng “Mỳ Quảng” tại Việt Nam Tại Đà Nẵng: Mì Ngân Quảng, 108 Đống Đa Mì Lữ Quảng, Hàm Nghi Mì Vị Quảng, 155 Trưng Nữ Vương Tại TP Hồ Chí Minh: Mỳ Quảng, 190 Nguyễn Văn Thủ, Quận 1 Mỹ Quang Phố Thị, 50A Đinh Tiên Hoàng, Quận 1
“Cao Lầu” Hội An - bún Hội An Du khách đến Hội An không bao giờ quên món Cao Lầu (bún), biểu tượng đặc biệt của Hội An và Quảng Nam. Cao Lầu là món ăn truyền thống hàng đầu của Hội An. Du
khách đến Hội An luôn nhớ đến Cao Lầu, được người Quảng Nam coi là biểu tượng đặc biệt cho Hội An. Mì cao lầu được làm cẩn thận từ gạo nếp mới của địa phương. Nước ngâm gạo phải lấy từ giếng ở Làng Ba Lễ; Sợi mì sẽ mềm, dai và có vị ngọt đặc biệt. Trên tô mì Cao Lầu là những lát thịt trộn với tóp mỡ được làm từ mì xào cùng với rau và giá. Những người ăn uống nhạy bén sẽ tìm ra hương vị đặc trưng của món ăn. Nguyên liệu làm bánh xèo khô phải dày với nhiều vừng trên bề mặt. Nước dừa béo ngậy và cải bẹ xanh đắng cũng không thể thiếu. Cao lầu Hội An được gọi là chính hiệu phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên. Nhà hàng “Cao Lầu” tại Việt Nam Cao Lầu Hội An, Bãi biển Cửa Đại, Hội An, Quảng Nam Vạn Lộc, 1 Trần Phú, Hội An, Quảng Nam Cao Lầu Ba Bể, 308/26 Hoàng Văn Thụ, Q. Thanh Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.
Cơm tấm - là một món ăn Việt Nam được làm từ gạo với những hạt gạo bị nứt vỡ. "Tam" là hạt gạo vỡ, còn "com" là cơm đã nấu chín. Còn được gọi là "Cơm tấm Sài Gòn" (cơm tấm kiểu Sài Gòn), đặc
biệt được phục vụ ở miền Nam Việt Nam, tại thành phố Hồ Chí Minh. Nó thường được phục vụ với thịt lợn nướng (hoặc sườn hoặc xé nhỏ) cộng với món ăn Việt Nam "bi" (thịt lợn thái mỏng trộn với da lợn đã được nấu chín và xé nhỏ) trên cơm tấm. Cơm và thịt được phục vụ với nhiều loại rau xanh và dưa chua, cùng với bánh phồng tôm, trứng hấp và tôm nướng. Thông thường, các nhà hàng sẽ phục vụ món cơm tấm kết hợp phổ biến này với một bát nước chấm nhỏ, cũng như một bát canh nhỏ với hẹ tỏi (để làm sạch cổ họng). Món "Cơm tấm bi" ăn kèm với bánh mì trứng. Nhà hàng "Cơm tấm" tại Việt Nam Tại Hà Nội: Cơm tấm Mộc, 22 Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm Cơm tấm Xưa, 60 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm Tại thành phố Hồ Chí Minh: Cơm tấm Cali 1, 32 Nguyễn Trãi , Cơm tam Cali 2, 222 Hai Bà Trưng, Quận 1 Cơm tam Mộc, 18A Nguyễn Văn Trỗi, Q. Phú Nhuận
“Hủ Tiếu” - Hủ tiếu Mỹ Tho Hủ Tiếu (hủ tiếu Mỹ Tho) là một món ăn truyền thống, đặc trưng của miền Nam Việt Nam. Là một món ăn lâu đời của người Hoa, món ăn này đã được tiếp thu hương vị
của người dân đồng bằng Mỹ Tho và trở nên nổi tiếng trên toàn quốc. Trở lại những năm 1960, một cửa hàng ở Mỹ Tho, cách Thành phố Hồ Chí Minh 70 km bắt đầu phục vụ món ăn này. Kể từ đó, danh tiếng của nó đã trở thành một món ăn rất nổi tiếng ở Việt Nam. Người ta nói rằng hủ tiếu ngon nhất được làm bằng gạo Cổ Cát, từ vùng trồng gạo nổi tiếng nhất làng Mỹ Phong, ngoại thành TP Mỹ Tho. Hủ tiếu hải sản Mỹ Tho khác với hủ tiếu người Hoa, hủ tiếu Nam Vang, cũng như bún bò Huế. Điều giao nhau là công thức bí mật của nó. Thay vì rau thơm và xà lách, bạn sẽ được thử hương vị của đậu nành, chanh, ớt và nước tương. Nhà hàng “Hủ Tiếu” tại Việt Nam Tại Hà Nội: Cô Tuấn, 47 Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm Huy Hoàng, 21 Hàng Điếu, quận Hoàn Kiếm Tại thành phố Hồ Chí Minh: Thanh Xuân, 62 Tôn Thất Thiệp, Quận 1 Vạn Hà, 123 Phạm Hùng, Quận 8 Tùng Hưng, 147 Trần Hưng Đạo, Quận 1 Hồng Phát, 389 - 391 Võ Văn Tần, Quận 3.